Anh nông dân nghèo với phát minh máy thái đa năng

Ở xã Diễn Lâm (huyện Diễn Châu, Nghệ An) có một người nông dân nghèo tự chế tạo máy thái sắn, củ quả và thức ăn gia súc, gia cầm cho năng suất cao. Sản phẩm tự chế của anh được bà con khắp nơi ưa chuộng, tìm đến đặt hàng tấp nập.

Máy thái đa năng của anh Hoan thật đơn giản và không tốn sức lao động, làm việc hiệu quả cao

Hơn 10 năm nay, anh Phạm Văn Hoan ở xóm 4 Bắc Lâm, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu - Nghệ An đã làm ra biết bao nhiêu sản phẩm máy thái đa năng, nhằm giảm tải sức lao động cho bà con nông dân từ 10 - 12 lần.
Học hết lớp 12, nhà nghèo, gia đình đông anh em nên Phạm Văn Hoan không có điều kiện học tiếp. Hoan là con nhà nòi, trước đời cố ngoại Hoan đã gắn bó với nghề rèn. Trải qua bao thăng trầm, nghề quạt than, nhóm lò, tiếng leng keng ở vùng quê anh lúc bấy giờ mai một dần đi. Đồ nhựa lên ngôi, nghề làm thau sắt, nồi đồng cũng ít người ưa chuộng. Duy chỉ một thứ không thể thay thế được, đó là dao phay. Mà nghề làm dao phay nhà anh vốn nức tiếng trong vùng từ lâu.

Trăn trở suy nghĩ, Phạm Văn Hoan khăn gói lên tận huyện miền núi Tân Kỳ để “tầm sự học đạo” nghề lò rèn. Một thời gian sau, khi đã có chút vốn “dắt lưng”, Hoan trở về làng mở lại nghề truyền thống. Từ đó, cứ mờ sáng tinh mơ, dân làng đã thấy nhà anh đỏ lửa để rèn nông cụ, dao, mác. Tay nghề giỏi, sản phẩm làm ra có tiếng nên bà con không đặt nông cụ ở nơi khác nữa. Lò rèn của anh Hoan bắt đầu “sống” lại.
Sản phẩm được bà con khắp nơi đặt hàng
Nhờ thế, “thương hiệu” “Hoan dao phay” đã gắn bó với anh từ hơn 20 năm nay. Anh Hoan tâm sự: “Ngày đó, cứ nghĩ đến việc vợ phải nai lưng ra băm rau lợn bằng tay, tui thấy cực lắm. Gia đình lại chăn nuôi nhiều, hàng ngày phải mất hẳn một lao động ra để mỗi việc cho lợn ăn thì phí quá. Lúc đó, trong đầu tui nảy sinh ra ý tưởng chế tạo ra một cái máy thái bằng điện. Vừa tiện, lại vừa nâng năng suất gấp 10 - 12 lần người làm. Qua mày mò, nhớ lại kiến thức hồi mình còn đi học, tui đã làm ra một cái máy thái rau cho lợn đa năng chạy bằng điện”.

Năm 1999, nông dân Phạm Văn Hoan đã làm ra sản phẩm máy thái rau lợn đầu tiên sử dụng cho nhà mình. Từ việc mất hàng tiếng đồng hồ để thái rau, nay vợ anh chỉ mất vài chục phút để trộn thức ăn cho đàn gia súc của mình.

Vật liệu làm ra một chiếc máy thái đa năng rất đơn giản: một chiếc môtơ điện nhỏ, 3 lưỡi dao hàn gắn lại theo hình cánh quạt và những tấm nhôm, sắt mỏng lắp ráp lại làm vỏ. Công đoạn khó nhất là khâu tính toán các thông số về khung máy, hệ số an toàn khi đưa rau, củ quả vào lưỡi hái sao cho đều, nhỏ. Còn công suất thì tùy thuộc vào mô tơ của máy.
Bà con trong vùng thấy máy thái rau đa năng của anh Hoan làm việc hiệu quả, năng suất, giá cả phải chăng nên tìm đến đặt hàng. Tiếng lành đồn xa, nhiều nông dân ở các huyện trong ngoài tỉnh cũng tìm đến nhà anh đặt hàng, hỏi mua.

Gần 10 năm nay, người nông dân Phạm Văn Hoan đã làm ra hơn 10.000 chiếc máy thái đa năng cho bà con khắp nơi. Mỗi tháng, trung bình anh xuất lò khoảng 70 - 80 chiếc. Có tháng cao điểm vào vụ thu hoạch sắn, đơn đặt hàng lên đến gần 200 chiếc. Hiện nay, xưởng rèn của anh luôn có 3 - 4 lao động thường trực, chủ yếu là con em trong làng được anh tạo công ăn việc làm với mức thu nhập ổn định.
                                                                                                 (Theo Dân Trí)