Một nông dân phát minh ra máy bóc lạc

Xuất phát từ yêu cầu của công việc thường nhật, ông nông dân tên Đào Kim Tường ở tỉnh Bình Định đã phát minh ra chiếc máy bóc vỏ lạc, giúp ích rất nhiều cho bà con nông dân nơi đây.

Bình thường khi bóc lạc, chúng ta phải dùng cả hai tay, vỏ lạc mới tách ra. Điều này không là vấn đề gì khi chúng ta bóc một số lượng lạc ít ỏi. Nhưng ở những vùng quê miền Trung, lạc thu hoạch lên, chất đầy sân, để bóc hết vỏ, phải mất đến cả tháng trời với hàng chục người làm. Với máy bóc lạc, bà con nông dân ở xã Mỹ Hoà, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đã thoát khỏi công việc chân tay này ít nhất 10 năm nay.

Bề ngoài, chiếc máy trông như một chiếc máy xay xát lúa gạo. Cũng cho lạc vào máy và chỉ trong chốc lát, một bao đầy đã được bóc hết vỏ.

Cha đẻ của chiếc máy là ông Đào Kim Tường, một nông dân biết làm nghề mộc. Nhờ đôi tay khéo léo, đôi mắt chịu khó quan sát và tấm lòng đồng cảm với nỗi nhọc nhằn của người dân đã đưa ông đến với ý tưởng làm máy bóc vỏ lạc. Mỗi chiếc máy ra đời có giá 3,5 triệu, tuổi thọ hàng chục năm.

Giờ đây, không chỉ bó hẹp trong phạm vi xã Mỹ Hoà. Chiếc máy bóc lạc của ông Tường đã xuôi xuống vùng cát ven biển, ngược lên vùng Tây Nguyên màu mỡ trồng nhiều lạc.

Những nông dân quan tâm đến chiếc máy này có thể liên lạc với ông Tường, xóm 2, thôn Phước Thọ, xã Mỹ Hoà, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

(Theo VTV)